Bộ ảnh cưới phản cảm trên mái nhà cổ Hội An

Phổ quát cặp đôi leo lên mái nhà cổ ở Hội An để mong có được những bức ảnh đẹp nhưng hành động này vừa hiểm nguy vừa tai hại đến di tích.

Phố cổ Hội An (tỉnh Quảng Nam) là 1 trong những điểm chụp ảnh cưới yêu thích của các bạn trẻ ở tỉnh Quảng Nam và TP Đà Nẵng. Mỗi ngày, nơi đây có cả chục cặp đôi đến lưu lại những hình ảnh đáng nhớ trong cuộc đời mình. Tuy vậy, thời gian cách đây không lâu, có 1 số studio chụp ảnh cưới đã đưa các cặp đôi lên tận nóc các ngôi nhà trong khu phố cổ Hội An để chụp ảnh rất phản cảm.

Chụp ảnh cưới phản cảm trên mái nhà cổ Hội An - Ảnh 1.

Leo lên tận nóc nhà cổ để chụp ảnh cưới Ảnh: Facebook

Gần đây, 1 số những bạn mạng xã hội Facebook đã đăng tải các tấm hình chụp lại cảnh 1 số cặp đôi trong trang phục váy áo cưới nằm trên mái nhà cổ Hội An và thanh minh sự quan ngại về vấn đề này. Những tấm hình này sau đó cũng nhận sự giận dữ dữ dội của những ý trung nhân Hội An.

“Phố cổ không chỉ đẹp mà còn thâm trầm đến cảm giác linh thiêng trầm tích mấy trăm năm…, đừng để những hình ảnh này xảy ra nữa. Mỗi người phải tự cảm thức cái hồn thiêng của phố từ mái ngói âm dương, thảm rêu, đầu hồi, bờ chảy,… đến mắt cửa, hiên nhà, giàn hoa, tiếng chim, cánh bướm… Đừng làm tổn thương phố vì nó sẽ chạm vào nỗi đau không chỉ riêng ai…” – 1 tài khoản Facebook nhắc nhở.

Chụp ảnh cưới phản cảm trên mái nhà cổ Hội An - Ảnh 2.

Hành động này vừa hiểm nguy cho bản thân lại tai hại đến di sản Ảnh: Facebook

Theo lãnh đạo Phòng Văn hóa thông tin TP Hội An, các cặp đôi chụp ảnh trên mái nhà cổ là hiện tượng bộc phát trong thời gian cách đây không lâu ở Hội An. Hành vi này không chỉ gây hiểm nguy cho chính những người chụp ảnh và các cặp đôi mà nó còn ảnh hưởng đến các di tích hàng trăm năm tuổi.

Chụp ảnh cưới phản cảm trên mái nhà cổ Hội An - Ảnh 3.

1 số chủ nhà đã phải rào chắn để ngăn chặn các cặp đôi leo lên nóc nhà chụp ảnh cưới Ảnh: Facebook

Qua thông tin của Phòng Văn hóa thông tin Hội An, những nhà mà các bạn trẻ trèo lên mái ngói để chụp hình chủ yếu là các nhà 92, 150, 158 và nhà 166 trên đường Dương gian Phú, các nhà này đã có hư hỏng 1 số cấu kiện. Không chỉ nằm trên mái ngói, phổ quát bạn trẻ còn ngồi luôn trên đỉnh, nóc nhà để chụp ảnh.

Những hành vi này nếu như áp dụng vào Luật Di sản và quy chế quản lý ngày nay đều vi phạm. Trước mắt, Phòng Văn hóa Thông tin Hội An sẽ tuyên truyền, giải thích cho các bạn trẻ hiểu, nếu như ai cố tình tiếp tục vi phạm sẽ bị lập biên bản xử phạt.